Loading...

Hoạt động Kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du


Sáng 17.11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa Thế giới (1765-2015). Thứ trưởng Bộ VHTTDL - Vương Duy Biên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Nguyễn Thiện đồng chủ trì Họp báo.
 

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại buổi Họp báo

Họp báo.

 Phát biểu tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh, Nguyễn Du là một nhà thơ nổi tiếng, nhà văn hóa lớn của Việt Nam, được mọi người Việt Nam kính trọng tôn xưng là "Đại thi hào dân tộc" và đã được Đại hội đồng UNESCO chính thức ban hành Nghị quyết vinh danh cùng với 107 danh nhân toàn Thế giới. Sinh thời, Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn chương bất hủ bao gồm cả chữ Hán và chữ Nôm và đặc biệt là Truyện Kiều - Tác phẩm được xem là một kiệt tác văn học, một trong những thành tựu tiêu biểu nhất trong văn học Việt Nam.
 
Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ VHTTDL cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 250 năm Ngày Sinh Đại thi hào Nguyễn Du nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Nguyễn Du đối với nền văn hóa Việt Nam và nhân loại. Mở rộng giao lưu văn hóa, giới thiệu, quảng bá các giá trị của Truyện Kiều và bản sắc văn hóa Việt với bạn bè quốc tế.
 
Theo Ban Tổ chức, chương trình Kỷ niệm 250 năm Ngày Sinh và Vinh danh Danh nhân văn hóa Thể giới Đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015) với chuỗi các hoạt động: Tổ chức các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế; xuất bản Truyện Kiều, các tác phẩm của Nguyễn Du ra nhiều thứ tiếng khác nhau; xây dựng phim tư liệu, các tác phẩm âm nhạc, hội họa… về thời đại, cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm của Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, thi ngâm Kiều, lẩy Kiều, bình Kiều, diễn trò Kiều, nói chuyện về tác phẩm của Nguyễn Du; tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm tại Thủ đô Hà Nội là nơi sinh và tại tỉnh  Bắc Ninh, quê mẹ của Đại thi hào Nguyễn Du; tuần Văn hóa, Du lịch Nguyễn Du, bắt đầu từ ngày 28.11 đến 05.12.2015 tại Hà Tĩnh. 
 
Điểm nhấn trong các hoạt động là Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm Ngày Sinh của Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới (1765-2015) sẽ được tổ chức vào ngày 5.12.2015 tại thành phố Hà Tĩnh, do tỉnh Hà Tĩnh chủ trì với sự chỉ đạo, phối hợp của Bộ VHTTDL và các cơ quan Trung ương với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đại biểu quốc tế, trong nước. Chương trình gồm phần lễ và Chương trình nghệ thuật Tiếng thơ ai động đất trời do Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VHTTDL chỉ đạo và Nhà hát Nghệ thuật đương đại việt Nam thực hiện. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV và các Đài Truyền hình Trung ương và các địa phương.
 
Trước Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra các hoạt động trong Tuần Văn hóa, Du lịch Nguyễn Du, bắt đầu từ ngày 28.11 đến 05.12.2015 tại quê hương Đại thi hào Nguyễn Du với các nội dung: Liên hoan nghệ thuật quần chúng các tỉnh với chủ đề Tiếng tơ Tiên Điền; Hội thi thuyết minh viên du lịch Hà Tĩnh; Chiếu phim về chủ đề Nguyễn Du và Truyện Kiều và Trưng bày các ấn phẩm văn chương của Đại thi hào Nguyễn Du và Văn phái Hồng Sơn, hiện vật khảo cổ di tích Bãi Cọi triển lãm ảnh về thành tựu kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh và các hoạt động văn hóa văn nghệ khác trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Tuần triển lãm về Nguyễn Du

Tuần triển lãm về Nguyễn Du sẽ diễn ra từ hôm nay, 17 đến 25.11, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP. Hồ Chí Minh (66 Lý Tự Trọng, Quận 1).
 
Đây là hoạt động do Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức.
Triển lãm quy tụ tương đối đầy đủ các ấn bản bằng chữ Quốc ngữ, chữ Hán, chữ Nôm những sáng tác của Nguyễn Du cũng như các công trình nghiên cứu, biên khảo, chú thích về Nguyễn Du của nhiều lớp học giả.
 
Điểm nhấn của triển lãm là những bản Nôm gốc như bản in “Kim Vân Kiều tân tập” (năm Bính Ngọ, niên hiệu Thành Thái-1906), bản chép tay “Kim Vân Kiều thích chú” (Kỷ Mão 1879)… Phần lớn những tài liệu, hiện vật trưng bày trong triển lãm do các nhà sưu tầm sách cổ nổi tiếng ở TP.HCM cung cấp.
 
Cũng trong dịp này, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đưa ra phục vụ bạn đọc 249 tựa sách giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du, “Truyện Kiều” và các tác phẩm của ông.
 
Bên cạnh đó, 20 bức thư pháp của các thành viên Chi hội Thư pháp (Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số TP.HCM) cũng sẽ được trưng bày với nội dung là những trích đoạn các sáng tác của Nguyễn Du (“Truyện Kiều”, “Văn tế thập loại chúng sinh”…) thể hiện tâm sự và nhân sinh quan của đại thi hào dân tộc./. 
 
 
Theo BTV (Tổng hợp)/vanhien.vn

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website