Loading...

Nghiên cứu thảo luận

 • Góc nhìn về Kiến trúc trong Truyện Kiều

  Góc nhìn về Kiến trúc trong Truyện Kiều

  ( 08/09/2015 )

  "Riêng tôi, những câu thơ trong Truyện Vương Thúy Kiều đã giúp tôi tìm ý trong một số công trình mà sự việc này đến với tôi một cách thật là ngẫu nhiên" - Từ những phân tích, nhận định đánh giá, vẽ phác thảo cụ thể các công trình có trong Truyện Kiều để người đọc thấy được sự sáng tạo của Đại thi hào Nguyễn Du trong lĩnh vực kiến trúc... Đó là góc nhìn mới: Kiến trúc trong Truyện Kiều của cố kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Ngoạn.

 • Một số ý kiến về hai bài 'Văn tế sống hai cô gái Trường Lưu','Thác lời trai phường nón' của Nguyễn Du và bài 'Thác lời trai phường vải' của Nguyễn Huy Quýnh

  Một số ý kiến về hai bài "Văn tế sống hai cô gái Trường Lưu","Thác lời trai phường nón" của Nguyễn Du và bài "Thác lời trai phường vải" của Nguyễn Huy Quýnh

  ( 06/09/2015 )

  Như mọi người đều biết, cuối thế kỷ XVII và thế kỷ XVIII ở vùng Nghệ An có hai làng khá nổi tiếng là làng Tiên Điền (nay thuộc huyện Nghi Xuân, Nghệ Tĩnh) và làng Trường Lưu

 • Không gian siêu hình trong Truyện Kiều

  Không gian siêu hình trong Truyện Kiều

  ( 06/09/2015 )

  Khảo sát không gian Truyện Kiều, các nhà nghiên cứu đã khảo sát các không gian nhà chứa, tu hành, không gian họ Hoạn danh gia(1)... cũng như các tính chất, đặc điểm của các không gian trong tác phẩm như không gian lưu lạc, không gian giam hãm, không gian tha hương(2)... Điều này có nghĩa là các không gian được khảo sát là các không gian hiện thực, có thể quan sát được bằng giác quan.

 • Chữ Thân và vấn đề thân phận trong tư tưởng Truyện Kiều

  Chữ Thân và vấn đề thân phận trong tư tưởng Truyện Kiều

  ( 31/08/2015 )

  Một đặc điểm thường thấy của các tác phẩm văn học vĩ đại là tầng hàm nghĩa của chúng vô cùng phong phú cho phép có thể có nhiều cách lí giải khác nhau, bổ sung nhau, tầng tầng lớp lớp, hầu như là vô tận. Hàm nghĩa trong Truyện Kiều của Nguyễn Du cũng như vậy. Đó chính là lí do làm cho vấn đề tư tưởng Truyện Kiều của Nguyễn Du đến nay vẫn là một điểm sôi động, tiếp tục xuất hiện những cách hiểu khác nhau mà mỗi cách đều có cái lí riêng của nó. Đến lượt mình, chúng tôi với tình yêu vô hạn đối với tác phẩm của thi hào Nguyễn Du, cũng xin mạo muội trình thêm một cách hiểu để chư vị tham khảo.

 • Đại thi hào Nguyễn Du với quê hương

  Đại thi hào Nguyễn Du với quê hương

  ( 10/08/2015 )

  Người dân Nghi Xuân quê tôi trước đây thường không gọi Đại thi hào Nguyễn Du là "Quan tham tri bộ lễ" hoặc là "Cẩn chánh Đại học sĩ" mà thường gọi ông là quan "Thuý Kiều", một cái tên hết sức thân mật, bình dị gắn liền với công lao sự nghiệp và cuộc đời của ông.

 • Nhà Đại thi hào dân tộc danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Du

  Nhà Đại thi hào dân tộc danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Du

  ( 10/08/2015 )

  Nguyễn Du tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh hiên, sinh năm Ất dậu, niên hiệu Cảnh Hưng. Gia phả họ Nguyễn làng Tiên Điền phát hiện năm 1966 có ghi chú ngày sinh của Nguyễn Du là 23 tháng 11 năm Ất dậu.

 • NGUYỄN NGHI - Tác giả truyện thơ QUÂN TRUNG ĐỐI Ngôi sao và kiệt tác văn học họ Nguyễn Tiên Điền bị lãng quên TS PHẠM TRỌNG CHÁNH

  NGUYỄN NGHI - Tác giả truyện thơ QUÂN TRUNG ĐỐI Ngôi sao và kiệt tác văn học họ Nguyễn Tiên Điền bị lãng quên TS PHẠM TRỌNG CHÁNH

  ( 10/08/2015 )

  Quân Trung Đối có ba bản in chữ Nôm bản do Lễ Môn Đường ở Hà Nội in năm Tự Đức Kỷ Mão (1879) bản in này chưa tìm thấy, bản do hiệu Quảng Thành ở Nam Định in năm 1910 và bản do hiệu Xuân Lan ở Hải Phòng in năm 1911. Các bản này đều ghi đề sách Trung Quân Đối diễn ca và không ghi tên tác giả.

 • Lịch sử Truyện Kiều

  Lịch sử Truyện Kiều

  ( 10/08/2015 )

  Truyện Kiều lúc đầu được Nguyễn Du đặt tên là Đoạn trường Tân Thanh, nghĩa là: Tiếng nói mới đứt ruột. Được viết dựa vào một tác phẩm cổ của Thanh Tâm Tài Nhân, một tác giả sống vào đời nhà Thanh. Nội dung của Kim Vân Kiều truyện bắt nguồn từ một câu chuyện có thật xảy ra từ thời nhà Minh.

 • Ngọn hải đăng của thi ca Việt Nam

  Ngọn hải đăng của thi ca Việt Nam

  ( 10/08/2015 )

  Nguyễn Du - ngọn hải đăng rực rõ của thi ca Việt Nam, đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn học lớn, mà tiêu biểu là: Văn chiêu hồn, Truyện Kiều và Long Thành cầm giả ca. Tư tưởng xuyên suốt các tác phẩm của ông là tính nhân bản, sự cảm thương sâu sắc trước những bất hạnh, bi kịch trong xã hội.

 • Những trước tác của họ Nguyễn - Tiên Điền

  Những trước tác của họ Nguyễn - Tiên Điền

  ( 10/08/2015 )

  Trong lịch sử phát triển các dòng họ Việt Nam, họ Nguyễn - Tiên Điền là một trong những dòng họ lớn đã có những đóng góp nhất định cho dân tộc ta giai đoạn thế kỷ 18.

Nghiên cứu thảo luận

Tham quan ảo 3D

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website