Loading...

Thám sát nghiên cứu khảo cổ học khu vực Đền Huyện


Bảo tàng Hà Tĩnh phối hợp với Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân  văn - Đại học Quốc gia Hà Nội  tổ chức thám sát nghiên cứu khảo cổ học khu vực Đền Huyện (xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân).
 
 
Văn bia Đền Huyện
 

Bảo tàng Hà Tĩnh cùng với Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân  văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thám sát nghiên cứu tại di chỉ khảo cổ học Đền Huyện với mục đích tìm kiếm vết tích của các công trình kiến trúc liên quan, sự phân bố các công trình tín ngưỡng thời lý, Trần và giai đoạn lịch sử tiếp theo - Nơi được gọi là trung âm tín ngưỡng của vùng Nghi Xuân xưa.
 
Hố thám sát Đền Huyện
 
Được biết, khu vực Đền Huyện là địa điểm khảo cổ học có địa tầng văn hóa với dấu tích liên tục từ thời kỳ đồ đồng (văn hóa Đông Sơn) đến dấu tích văn hóa thời đại phong kiến (Lý, Trần, Lê) và khu vực Đền Huyện được xem như là một tiểu cảng trong hệ thống cảng cổ từ cảng cổ Hội Thống lên phố cổ Triều Khầu và phố cổ Phù Thạch trên tuyến dòng sông Lam.
 
Phát lộ hiện vật có niên đại thời Trần
 
Và di tích khảo cổ học này đã được giới nghiên cứu khảo cổ học nghiên cứu từ những năm 1970, quá trình nghiên cứu cho thấy đây là địa điểm khảo cổ học đang còn ẩn chứa nhiều yếu tố cần được các nhà  khảo cổ học tiếp tục nghiên cứu, giải mã.  
 
Thời gian thám sát, nghiên cứu từ ngày 01/12 đến ngày 10/12/2017.
 
 
Bách Khoa

 


Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website