Loading...

Trưng bày Mộc bản Trường học Phúc Giang tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội


Nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi di sản văn hóa Mộc bản trường học Phúc Giang đã được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thế giới, từ ngày 23/5/2017 đến ngày 30/5/2017, Bảo tàng Hà Tĩnh tổ chức cuộc trưng bày lưu động với chủ đề “Mộc bản trường học Phúc Giang, thế kỷ XVIII-XX” tại Trung tâm Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội.
 
 
Mộc bản trường học Phúc Giang hiện còn 383 bản, được làm từ gỗ cây thị lâu năm, kích thước dài 25-30cm, rộng 15-18cm và dày từ 1-2 cm. Mộc bản được khắc tinh xảo, chữ khắc đẹp, với nhiều dạng chữ như: lệ thư, thảo thư, giản tự, cổ tự…Phần lớn mộc bản khắc 2 mặt. Nội dung mộc bản là các sách về Nho giáo như “Tính lý đại toàn”, “Ngũ kinh đại toàn” và quyển sách “Thư viện quy lệ”. Ngoài nội dung sách, trên mộc bản còn khắc thời gian, tên người biên soạn, người khảo duyệt, người viết chữ, người tổ chức khắc của mỗi tập sách, ấn triện, gia huy và những đặc điểm riêng của dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu.
 
Mộc bản trường học Phúc Giang lưu giữ bút tích, ấn triện gia huy và những dấu tích khẳng định bản quyền gắn với các danh nhân văn hóa dòng họ Trường Lưu. Đây là nguồn tư liệu quan trọng của nền giáo dục Nho học góp phần to lớn trong việc đào tạo nhân tài cho đất nước từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XX. Đây còn là khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục của một dòng họ còn lưu giữ được ở Việt Nam.
 
 
Theo Nguyễn Minh Đức/sovhttdl.hatinh.gov.vn

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website