Hội Nhà văn Việt Nam đón nhận tượng Đại thi hào Nguyễn Du

HNTĐ

Ngày 7/10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận tượng Đại thi hào Nguyễn Du do ông Nguyễn Hải Nam, hậu duệ của Đại thi hào trao tặng.

Lễ đón nhận tượng Đại thi hào Nguyễn Du.

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết, di sản của Đại thi hào Nguyễn Du không chỉ thuộc về quê hương, dòng họ mà còn thuộc về toàn dân tộc. Gần đây, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã thống nhất sẽ tổ chức Ngày Nguyễn Du với nguyện vọng đây sẽ trở thành một lễ hội của văn hóa, ngôn ngữ, thi ca, nghệ thuật... Trước thông tin này, ông Nguyễn Hải Nam ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, hậu duệ của Đại thi hào đã làm bức tượng và tặng Hội.

Thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định, không chỉ các văn nghệ sĩ mà tất cả những người dân Việt Nam, những người biết ơn di sản Đại thi hào để lại đều trân trọng cảm ơn tình cảm đặc biệt này bởi nó chứa đựng ý nghĩa thiêng liêng, sâu thẳm về văn hóa, lịch sử và sự tiếp nối. Sau khi tiếp nhận, Hội sẽ có trách nhiệm giao Bảo tàng Văn học Việt Nam lưu giữ và tiếp tục lan tỏa ý nghĩa.

Ông Nguyễn Hải Nam chia sẻ, sinh ra trên quê hương Nghi Xuân, càng trưởng thành ông càng yêu văn hóa. Sau này, có dịp công tác trong lĩnh vực này nhiều năm, ông luôn chú trọng tới việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhất là những câu chuyện gắn bó với Đại thi hào và quê hương.

Ông Nguyễn Hải Nam chia sẻ tại buổi lễ.

Suốt nhiều năm qua, huyện Nghi Xuân là một địa phương kiểu mẫu, lấy văn hóa làm mục tiêu động lực. Khi làm pho tượng Đại thi hào, ông đã nghĩ đến việc trao tặng cho Hội Nhà văn Việt Nam. Ông chia sẻ thêm, trước đó, ông đã đúc nhiều tượng các danh nhân dựa trên cơ sở lấy mẫu tượng đang phổ biến, nhưng đường nét, hồn cốt vẫn có sự khác biệt. Tượng làm bằng chất liệu đồng đỏ, mạ vàng, đường nét trang nghiêm và ấm áp.
Mai Lữ
Nguồn: https://nhandan.vn/

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hoạt động dòng tộc

Thông tin khuyến học

Tấm lòng nhân ái

Tin tức trong tỉnh